Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn trong trạng thái ngủ đông

Theo nhiều báo cáo từ việc thu thập dữ liệu thông tin, dù ngành du lịch đang rục rịch đón du khách trở lại nhưng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chìm trong giấc ngủ.

Nghiên cứu mới đây của DKRA Vietnam, một đơn vị cung cấp dịch vụ bất động sản, cho thấy cung cầu bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm nghiêm trọng. Do những khó khăn của thị trường và sự khó lường về chính trị và kinh tế, các nhà đầu tư liên tục trì hoãn kế hoạch bán hàng của họ.

Tháng 11, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng giảm mạnh so với tháng trước và xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, với 170 căn tại 6 dự án được mở bán, giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Miền Bắc và miền Nam vẫn là hai khu vực chiếm ưu thế về nguồn cung và tiêu thụ của cả nước, chiếm 91% tổng nguồn cung và 95% tổng lượng tiêu thụ. Nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng phía Bắc là 83 dự án, trong khi nguồn cung phía Nam là 71 dự án.

Giá bán chính không thay đổi nhiều so với các tháng trước, nhưng các chủ đầu tư đã giảm giá tới 30 đến 40% để kích cầu thị trường trong bối cảnh môi trường đầy thách thức. Giá bán chính dao động từ 224.000 USD đến 1,05 triệu USD/căn ở miền Bắc; 258.000 – 1,6 triệu USD/căn tại miền Trung; và từ 572.000 đến 3,1 triệu USD/đơn vị ở miền Nam.

Theo Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam, nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng vẫn thấp hơn nhiều so với trước năm 2019. Nguồn cung và lượng giao dịch nhiều khả năng sẽ sụt giảm trong quý II và III/2022 khi nguồn tài chính BĐS hạn chế hơn.

Lĩnh vực du lịch và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có mối quan hệ cộng sinh; du lịch tăng trưởng sẽ kích thích sự tăng trưởng của bất động sản nghỉ dưỡng và ngược lại. Năm 2020, dịch bệnh ảnh hưởng bất lợi đến du lịch trong nước, trong khi lượng du khách nước ngoài sụt giảm nghiêm trọng, chưa đến 20% so với năm 2019.

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Nam, Quảng Ninh, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Thanh Hóa có nhiều căn hộ nghỉ dưỡng được rao bán. Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với giai đoạn cực thịnh của thị trường BĐS nghỉ dưỡng 2015-2019.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn trong trạng thái ngủ đông

2023 vẫn còn nhiều thách thức

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của DKRA Việt Nam, nói với VIR rằng khách du lịch Trung Quốc chiếm một tỷ lệ đáng kể trong số du khách nước ngoài đến Việt Nam.

Về thu hút khách du lịch nước ngoài, năm 2019 là kỷ nguyên vàng của Việt Nam với hơn 18 triệu lượt khách, trong đó khách Trung Quốc chiếm hơn 32%. Chính sách Zero Covid của Trung Quốc đã ảnh hưởng đáng kể đến lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam trong những năm gần đây.

Trung Quốc gần đây đã thực hiện các bước để nới lỏng chính sách Zero Covid của mình. Sau thời gian dài ngủ đông, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự hồi sinh của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thị trường hiện nay khá bấp bênh khi các vấn đề kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước cũng như môi trường kinh doanh bất động sản vẫn còn nhiều bất ổn.

Do vướng mắc pháp lý nên thị trường BĐS nghỉ dưỡng gặp nhiều thách thức hơn so với các thị trường khác. Bên cạnh đó, những tồn đọng về hiệu quả khai thác vận hành và nghiêm trọng hơn là sự đổ vỡ niềm tin của người tiêu dùng sau khi hứa hẹn trả lợi nhuận đã làm tổn hại niềm tin của nhà đầu tư.

Theo ông Thắng, quyết định sửa đổi chính sách Zero Covid của Trung Quốc báo trước sự phục hồi của ngành du lịch trong tương lai, nhưng chưa đủ tác động tích cực đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Trong ngắn hạn, ít nhất là đến năm 2023, dự kiến thị trường này sẽ tiếp tục gặp khó khăn với thanh khoản từ trung bình đến thấp và sẽ không chứng kiến những đợt tăng giá ngắn hạn.

“Bất động sản nghỉ dưỡng là cuộc chơi của những nhà đầu tư giàu có, có kế hoạch tăng trưởng bền vững. Về dài hạn, giá trị thực sẽ tăng. Tôi cho rằng thị trường đã có sự điều chỉnh giá đáng kể để phù hợp với tiềm năng và năng lực vận hành của từng khu vực”, ông Thắng nói .

Theo ông Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc độc quyền của DNSE Securities, việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã ngay lập tức thúc đẩy đà tăng giá của một số cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Nhân dân tệ cũng tăng giá so với USD.

Quyết định nới lỏng chính sách Zero Covid của Trung Quốc sẽ có lợi cho lượng khách du lịch trong tương lai gần. Tuy nhiên, cổ phiếu bất động sản nghỉ dưỡng khó có thể tăng tốc vào năm 2023 khi chúng phải đối mặt với một số trở ngại.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệthangtrinhbds
Hotline: 0988 66 1111

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x