Nhiều doanh nghiệp BĐS tìm kiếm sự hỗ trợ tiếp cận các khoản vay

Nhiều doanh nghiệp BĐS lo ngại khả năng tiếp cận vốn vay dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN)  tăng room tín dụng, đồng thời yêu cầu các NHTM giảm lãi vay phải trả.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi NHNN ra quyết định tăng room tín dụng thêm 1,5-2% để phục vụ tăng trưởng năm 2022 và đưa ra các biện pháp thanh khoản cho các ngân hàng, 16 ngân hàng đã cam kết giảm lãi vay phải trả cho doanh nghiệp. Họ kết hợp bốn ngân hàng lớn là Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV cùng với các nhóm nhỏ hơn như SHB, HDBank và SeABank.

Việc nới room tín dụng sẽ cho phép bổ sung vào thị trường một lượng tiền khoảng 350-400 nghìn tỷ đồng (15,2-17,4 tỷ USD) trong ba tuần cuối năm 2022. Bên cạnh đó, theo cam kết của các ngân hàng, họ sẽ giảm lãi suất từ 0,5-3 điểm phần trăm mỗi năm với số tiền khoảng 3,5 nghìn tỷ đồng (152,2 triệu USD) để hỗ trợ doanh nghiệp.

Đối tượng vay chủ yếu của các ngân hàng này là doanh nghiệp hoạt động trong các ngành, lĩnh vực xuất nhập khẩu ưu tiên, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và doanh nghiệp sản xuất nhu yếu phẩm.

Lãi suất điều chỉnh sẽ được các ngân hàng áp dụng linh hoạt. Chẳng hạn, tại Agribank, lãi suất cho dư nợ VND rút trước ngày 30/11 đã giảm 20%. Trong khi đó, người vay sẽ được hỗ trợ lãi suất lên tới 20% cho các khoản vay được đưa ra trong tháng 12.

Nhiều doanh nghiệp BĐS tìm kiếm sự hỗ trợ tiếp cận các khoản vay

ACB giảm 1 điểm phần trăm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay từ ngày 6/12 đến hết tháng 1/2023, trong khi SHB hỗ trợ lãi suất 1,5-2 điểm phần trăm cho khách hàng vay hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên và doanh nghiệp sản xuất nhu yếu phẩm.

Phản ứng trước những động thái này, ông Nguyễn Mạnh Linh, Phó giám đốc CTCP Đại Phong – công ty đầu tư vào nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản – nói với VIR: “Những động thái này, đặc biệt là nới room tín dụng, là chính sách cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp tại lần này, đặc biệt là những công ty vừa và nhỏ.”

Ông Linh cho biết việc nới room tín dụng quan trọng hơn nhiều so với việc giảm lãi suất phải trả vì công ty của ông và thậm chí nhiều đối tác gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay tín dụng vì hầu hết các ngân hàng đã cạn room.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng tạm dừng cho vay lĩnh vực BĐS trong ngắn hạn trước chủ trương của NHNN về việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực rủi ro.

“Lúc đó, chúng tôi phải vay USD với lãi suất phải trả 30% để có vốn triển khai các dự án dở dang, duy trì hoạt động sản xuất, đơn giản là có tiền trả lương cho nhân viên. Doanh nghiệp chấp nhận vay lãi cao miễn ngân hàng dồi dào vốn cho chúng tôi thay vì siết room tín dụng”, ông Linh nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam kiêm Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết: “Các ngân hàng được phép nới room 2-3% mỗi ngân hàng và việc nới room này không chỉ dành riêng cho lĩnh vực BĐS. Trong khi đó, nhu cầu về vốn của các nhà phát triển bất động sản là rất lớn. Vì vậy, sự điều chỉnh này có thể không ảnh hưởng đến nhu cầu từ các doanh nghiệp bất động sản.”

Ngoài ra, tại hội thảo tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp tổ chức tại TP.HCM ngày 13/12, đại diện các ngân hàng thương mại cho biết phải thẩm định rất kỹ doanh nghiệp trước khi cho vay để đảm bảo hiệu quả, an toàn.

“Có trường hợp ngân hàng muốn cho vay nhưng doanh nghiệp hết tiền do khó thu hồi nợ và huy động tiền gửi vào thời điểm cuối năm”, ông Linh của Công ty cổ phần Đại Phong cho biết.

Theo số liệu thống kê từ 26 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán (không bao gồm Agribank, BaoVietBank, SCB) tính đến cuối quý III, tổng khối lượng tiền gửi huy động từ tổ chức và khách hàng cá nhân là 7,72 nghìn tỷ đồng (335,65 tỷ USD), tăng 4 phần trăm trên năm. Trong khi đó, các ngân hàng này đã cho vay tổng cộng 8,17 triệu tỷ đồng (355,2 tỷ USD), tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết: “Dư nợ tín dụng bằng tổng huy động. Bên cạnh đó, quy mô huy động thấp hơn cho vay nên dù NHNN có nới trần tín dụng thì các NHTM cũng không đủ vốn để cho vay thêm”.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệthangtrinhbds
Hotline: 0988 66 1111

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x