Bất động sản được hy vọng xây dựng tăng trưởng tốt

Việc nới trần tăng trưởng tín dụng và thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, địa phương trong triển khai dự án BĐS là những tín hiệu lạc quan cho thị trường bất động sản vốn vẫn đang kỳ vọng một mùa đông khó khăn phía trước.

Ngân hàng Nhà nước cuối tháng 11 đã chính thức điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng từ 1,5% lên 2% đối với các tổ chức tín dụng. Tỷ lệ này dự kiến sẽ bổ sung thêm 6,5-8,7 tỷ USD nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế và đang được coi là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thêm vốn cho sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Anh Quế, Ủy viên BCH Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, việc nới tín dụng là tín hiệu tích cực đối với toàn bộ nền kinh tế cũng như lĩnh vực BĐS.

“Động thái này tạo ra hiệu ứng tích cực cho toàn thị trường và sẽ làm giảm các tài sản chào bán trên thị trường với tình trạng khan hàng nghiêm trọng, giảm nguy cơ khủng hoảng hoặc đóng băng trên thị trường”, ông Quế nói.

Ngoài ra, theo ông Quế, việc nới tín dụng sẽ tác động tích cực đến tiêu dùng bởi thời điểm cận Tết Nguyên đán là thời điểm người dân Việt Nam ưa chuộng vay tiêu dùng, mua sắm bất động sản.

“Khi dòng tiền quay trở lại, tác động đầu tiên sẽ là thị trường chứng khoán. Những ngày gần đây, cổ phiếu bất động sản tăng cả về lượng và giá trị. Điều này giúp nhà đầu tư có thêm vốn để kinh doanh cũng như duy trì hoạt động”, ông Quế nói thêm.

Ngay sau khi được nới tín dụng, một số dự án đã phản ứng với thị trường. Tập đoàn Hưng Thịnh, chủ đầu tư Lavita Charm tại TP.HCM, thông báo kết thúc đợt bán hàng với chiết khấu 40% cho khách mua căn hộ nếu thanh toán đủ 98% trước hạn.

“Chương trình giảm giá đã kết thúc vào ngày 30/11 và chúng tôi vẫn đang chờ chính sách mới để áp dụng cho tháng 12. Nhưng mức giảm giá tương tự sẽ không lặp lại”, anh Xuân Trường, nhân viên bán hàng Hùng Trinh cho biết.

Bất động sản được hy vọng xây dựng trên tâm lý tích cực

Xem xét các kế hoạch bị trì hoãn

Cuối tháng 11, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Tổ công tác có nhiệm vụ tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các dự án tại Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, việc thành lập tổ công tác là hành động kịp thời trong bối cảnh BĐS gặp nhiều khó khăn.

“Tuy nhiên, điều quan trọng nữa là hoàn thiện hệ thống pháp lý, kiểm soát cơ cấu bất động sản, tạo nguồn cung mới”, ông Hà nói.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cần tích cực đổi mới, cải thiện môi trường, sáng tạo hơn nữa để bắt kịp xu hướng cũng như nhu cầu của khách hàng, hướng tới mục tiêu phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, ông Hà nói thêm.

Trong khi đó, anh Văn Đức, một nhà đầu tư tại TP.HCM, cho rằng bất động sản nhìn chung là kênh đầu tư an toàn, thậm chí có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn khi thị trường biến động.

“Ngay cả trong bối cảnh biến động, bất động sản chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thực tế vẫn tiếp tục tăng giá trị và được săn lùng nhiều”, ông Đức nhấn mạnh.

Phức tạp vẫn còn

Bất chấp một số dấu hiệu khả quan, báo cáo công bố tuần trước của Công ty chứng khoán VNDirect nhận định một mùa đông khắc nghiệt đang đến với thị trường bất động sản nhà ở.

“Các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc cơ cấu nợ do ngân hàng siết chặt cho vay bất động sản và giám sát chặt chẽ trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Thứ hai, lãi suất tăng làm suy yếu nhu cầu về nhà. Nguồn cung mới cũng có thể giảm do quá trình phê duyệt pháp lý đang chờ được thông qua Luật Đất đai sửa đổi,” báo cáo cho biết.

VNDirect ước tính khoảng 2 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp bất động sản sẽ phải thanh toán trong nửa đầu năm 2023 và 2,78 tỷ USD trong nửa cuối năm 2023, gây áp lực thanh khoản để trả nợ.

Trên thực tế, ngành bất động sản nhà ở đang đối mặt với nhiều thách thức, báo cáo tiếp tục. “Chính sách thắt chặt tiền tệ dẫn đến áp lực thanh khoản trong ngắn hạn. Hiện tại, các khoản vay ngân hàng và phát hành trái phiếu là kênh huy động vốn quan trọng của các nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam,” 

Trong khi đó, doanh số quý III/2022 giảm đáng kể 40% so với quý trước ở cả thị trường TP.HCM và Hà Nội. Trong bối cảnh các khoản vay ngân hàng bị thắt chặt, thị trường trái phiếu gặp khó khăn và doanh số bán hàng chậm chạp, dòng tiền của nhiều nhà phát triển bất động sản đang cạn kiệt.

“Chúng tôi kỳ vọng giá sơ cấp căn hộ trung bình sẽ giảm 5-10% theo năm và số lượng căn hộ bán được sẽ giảm khoảng 20% theo năm vào năm 2023,” VNDirect cho biết.

Ngoài ra, thị trường còn đối mặt với nguy cơ vượt quá khả năng trả nợ ngày càng tăng do giá nhà leo thang và lãi suất vay mua nhà tăng nhanh trong năm 2022-2023. Người mua nhà sẽ càng khó tiếp cận căn hộ trung cấp với giá bán 2.000 USD/m2 tại TP.HCM và Hà Nội, ngay cả đối với những người có thu nhập trung bình hàng năm gấp đôi (5.500-7.500 USD). Hơn nữa, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn vào năm 2023 khi nhiều người mua nhà phải chịu lãi suất tăng.

Theo kế hoạch ra mắt mới của một số chủ đầu tư, nhiều dự án có thể bị chậm tiến độ sang năm 2023 trong bối cảnh thủ tục phê duyệt pháp lý đang chờ theo kịp Luật Đất đai sửa đổi, người mua nhà ngày càng tự tin hơn với hạn chế tín dụng và lạm phát.

VNDirect dự báo nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM trong năm 2023 vẫn ở mức thấp với khoảng 19.000-20.000 căn, giảm 10% so với cùng kỳ và khoảng 15.000 căn sẽ được tiêu thụ, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2017. năm ngoái. Trong khi đó, nguồn cung mới

Thông tin chi tiết : thangtrinhbds
Hotline: 0988 66 1111

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x