Chính sách đột phá để khơi thông nguồn vốn bất động sản

Khi nguồn vốn vào bất động sản bị thu hẹp gây khó khăn cho việc triển khai dự án cũng như người mua nhà, cần có những chính sách đột phá để khơi thông nguồn vốn, vực dậy thị trường.

Phát biểu tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2022 diễn ra tuần trước tại TP.HCM, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực phía Nam batdongsan.com.vn cho biết, trong quý 4, TP chỉ có khoảng 300 căn hộ được mở bán, với lượng tiêu thụ lãi suất dưới 25%.

“Đây là quý có tỷ lệ giao dịch căn hộ thấp nhất trong 5 năm qua, mặc dù cuối năm thường là thời điểm nóng nhất của thị trường”, ông Tuấn cho biết.

Bộ Xây dựng cho biết, hiện có hơn 1.000 dự án vướng pháp lý chưa triển khai khiến nguồn cung bị sụt giảm. Hết quý III, cả nước chỉ có hơn 100 dự án dở dang, trong khi khoảng 60 dự án nhà ở thương mại đã hoàn thành – bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Lê Hoàng Châu thuộc Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, các vấn đề pháp lý là thủ phạm lớn nhất, chiếm 70% sự chậm trễ trong các dự án bất động sản.

Các nhà lập pháp Việt Nam hiện đang tìm cách cập nhật Luật Đất đai, dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2023. Trong khi chờ luật sửa đổi, cộng đồng doanh nghiệp đề nghị chính phủ rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính.

“Hiện một dự án phải mất 3-5 năm mới xong hết các thủ tục hành chính. Thời gian này kéo dài quá, doanh nghiệp mất cơ hội, chi phí tăng cao”, ông Châu nói.

Chính sách đột phá để khơi thông nguồn vốn bất động sản

Nhiều doanh nghiệp cho rằng cùng với việc xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, cũng cần xây dựng quy trình chuẩn về thủ tục đầu tư dự án khu đô thị, nhà ở thương mại.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng kiến nghị Chính phủ cho phép thí điểm cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi có giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất để hỗ trợ tái khởi động các dự án bị đình trệ kéo dài.

Đồng thời, UBND cấp tỉnh cần khẩn trương ban hành quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách thành dự án độc lập đối với diện tích đất công nằm xen kẽ trong các dự án nhà ở.

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng cao, room tín dụng thấp và áp lực đáo hạn trái phiếu, các nhà đầu tư đang tích cực xây dựng kế hoạch thích ứng dài hạn để kích cầu thị trường.

Cụ thể, Novaland tung ra nhiều ưu đãi hấp dẫn như tặng gói nội thất 1,5 tỷ đồng cho khách hàng tại Aqua City, khu đô thị sinh thái thông minh phía Đông TP.HCM.

Tại TP.Thủ Đức, CTCP Xây dựng Sài Gòn, chủ đầu tư dự án Salto Residence, cũng đưa ra chính sách ưu đãi cho người mua khi chỉ thanh toán 40% giá trị căn hộ là nhận nhà. Phần còn lại sẽ được ngân hàng tài trợ, ân hạn nợ gốc 0 lãi suất trong 30 tháng.

Ở một diễn biến khác, Sản xuất và Thương mại Phúc Đạt đưa ra chính sách chưa từng có, đó là bất kỳ ai mua từ 2 căn trở lên tại Phúc Đạt Connect 2, tọa lạc tại thành phố Bình Dương, sẽ được tặng 1.000 m2 đất tại tỉnh Gia Lai.

Tại Hà Nội, chủ đầu tư dự án Hanoi Melody Residences tại quận Hoàng Mai chiết khấu hơn 30% cho người mua thanh toán trước 95% giá trị căn hộ.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệthangtrinhbds
Hotline: 0988 66 1111

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x